Chỉ đến với Vĩnh Phúc, các bạn mới có cơ hội thưởng thức món ăn dân dã, mộc mạc nhưng vô cùng hấp dẫn, rất nổi tiếng, luôn để lại ấn tượng khó quên cho những ai đã từng thưởng thức món ăn độc đáo"cháo se, bánh hòn".Đây là món ăn quen thuộc của người dân Ba làng Cánh nay gọi là Thị trấn Hương Canh từ nhiều đời nay đã được lưu truyền...
.
Cháo se, bánh hòn có lẽ chỉ có ở Thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Cách làm bánh khá công phu và đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ từng khâu. Chọn loại gạo ngon, vo nước thật sạch rồi xay bột và lọc ngay, không ngâm nước lâu hoặc pha thêm ít hàn the. Bột được chia làm 2 phần: một phần đem thổi xôi chín, một phần để sống, nhào với nhau rồi cho vào cối đá lèn cật lực, đến lúc không dính tay mới đem se cháo hoặc nặn bánh.
Nước nhào bột là nước hứng giữa trời, đựng trong chum lưu niên, có nắp đạy, trong vắt. Bột se nấu cháo không nhọn hai đầu mà phải tròn đều, dài như sợi bún. Nấu Cháo se phải chọn loại thịt sao cho khi ăn phải vừa ngọt, vừa béo và không ngấy.
Nhân bánh hòn chủ yếu là hành băm nhỏ với mỡ, thêm chút mộc nhĩ. Hành phải kén hành hoa, thứ nhỏ dảnh. Mỡ không phải là mỡ phần béo ngậy mà là mỡ cơm sôi, có lẫn thịt mới ngon. Thông thường khi ăn thì chiếc bánh cắn đôi, nhúng vào bát cháo cho nước cháo ngấm vào mảnh bánh, ăn mới ngon. Nếu thích chấm thì pha nước chấm cũng phải là: Có mắm mà không được mặn, có dấm mà không được gắt, có đường mà không được lợ, có tỏi mà không được hôi, nhiều ớt mà không được cay. Ăn thứ bánh có bột nhuyễn mà không nhão, dẻo mà lại dai, không cứng, không thô ráp, ăn với thứ nước chấm này cùng với thịt nướng, người thưởng thức nhớ đời..
Nhân bánh hòn chủ yếu là hành băm nhỏ với mỡ, thêm chút mộc nhĩ. Hành phải kén hành hoa, thứ nhỏ dảnh. Mỡ không phải là mỡ phần béo ngậy mà là mỡ cơm sôi, có lẫn thịt mới ngon. Thông thường khi ăn thì chiếc bánh cắn đôi, nhúng vào bát cháo cho nước cháo ngấm vào mảnh bánh, ăn mới ngon. Nếu thích chấm thì pha nước chấm cũng phải là: Có mắm mà không được mặn, có dấm mà không được gắt, có đường mà không được lợ, có tỏi mà không được hôi, nhiều ớt mà không được cay. Ăn thứ bánh có bột nhuyễn mà không nhão, dẻo mà lại dai, không cứng, không thô ráp, ăn với thứ nước chấm này cùng với thịt nướng, người thưởng thức nhớ đời..
.
Từ khóa tìm với google:
- cách nấu bánh hòn
- cách làm món bánh hòn
- cách chế biến bánh hòn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét